Nước sốt me là loại nước chấm có vị chua ngọt nên thường dùng kèm
với các món hải sản nướng có chút vị tanh như tôm, cua, hoặc cá kèo…
Nguyên liệu làm nước sốt me:
- 0,5 kg me
- 0,5 kg đường
- 1,5 lít nước
- 1 muỗng cà-phê muối (hoặc nước mắm)
- 1 muỗng cà-phê dầu mè.
- Tỏi ớt bằm chỉ cho thêm vào sốt me khi ăn
- Cho 0,5 kg me, 1,5 lít nước vào nồi, ngâm 30 phút cho me mềm, sau đó lấy muỗng tán cho me nhuyễn trong nước. Dùng rây lọc bỏ hạt, vỏ me và bã me, chỉ giữ lại nước me.
- Cho nước me vào nồi sạch, 0,5 kg đường và 1 muỗng cà-phê muối, đặt lên bếp nấu lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để me không bị khét ở đáy nồi. Khi nước me đã hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm 1 muỗng cà-phê dầu mè để nước sốt me dậy mùi thơm. Đợi nước sốt me nguội thì cho vào chai, để trong tủ lạnh dùng dần.
- Pha nước sốt me: Khi cần dùng nước chấm me để chấm bạn lấy 2 muỗng cà-phê dầu ăn cho vào chảo chống dính, cho ½ muỗng cà-phê tỏi băm vào, phi thơm, rót lượng nước sốt me vừa đủ dùng vào, khuấy đều, nêm thêm chút xíu nước mắm, nếm lại vị mặn ngọt cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, đổ nước sốt me ra chén, thêm ớt băm vào để có độ cay tùy ý.
Trường đào tạo nghề nấu ăn tại Hà Nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét