Ngày nay, sushi và sashimi không còn là những món ăn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đây là hai món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo. Sushi và sashimi giờ đây đã trở thành lựa chọn thường xuyên cho những dịp đặc biệt, hay đơn giản chỉ là những bữa ăn thay đổi khẩu vị của thực khách Việt.
Sushi và sashimi là hai món ăn tiêu biểu cho nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Nổi tiếng trên khắp thế giới vì
mang trong mình sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hai món ăn nhỏ
nhắn cầu kỳ từ hình thức tới hương vị này đôi khi lại bị thực khách lầm
tưởng là một. Sushi được biết đến như một món cơm trộn với dấm khi ăn
thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn
trong lá rong biển. Còn sashimi là món ăn mà thành phần chính là các
loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.
Món sushi đã xuất hiện từ rất lâu với hàng trăm cách thức chế biến cầu kỳ khác nhau.
Là biểu tượng của ẩm thực Nhật,
sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần
văn hóa Nhật Bản trong đó. Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng
1300 năm. Cho đến nay, “họ hàng” của sushi đã lên tới hàng trăm món khác
nhau với rất nhiều cách thức chế biến cầu kỳ và phức tạp.
Người Nhật dùng sushi cho bữa ăn
chính như người Việt Nam ăn cơm. Hiện nay, sushi không chỉ là một món ăn
độc đáo tại Nhật mà còn phổ biến và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên
thế giới. Nếu muốn hiểu hơn về văn hóa và ẩm thực Nhật thì sushi là món
bạn không thể bỏ qua.
Temaki là loại sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.
Sự nhầm lẫn giữa sashimi và sushi
là điều khó tránh khỏi bởi hai món ăn đều rất đa dạng về hình thức cũng
như cách bày trí. Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm:
Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.
Nigirizushi là loại sushi nắm gồm
cơm trộn dấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể
có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành xanh thái nhỏ. Còn
Chirashizushi là một tô xới đầy cơm với các loại thịt, cá, rong biển...
được xếp đầy trên mặt. Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất: thức
ăn sẽ nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển rồi được
cắt thành từng khoanh tròn nhỏ. Còn Gunkan là loại sushi mà phần cơm
được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là
trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi… Oshizushi là sushi được ép
trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2
lớp cơm kẹp 1 lớp nhân. Cuối cùng là Temaki - sushi được nặn theo hình
nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.
Sushi ăn ngon nhất khi dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.
Có nhiều loại như vậy nhưng lại chỉ
có chung một cách ăn sushi ngon nhất. Đó là dùng sushi kèm với nước
tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của
bạn sau mỗi món sushi, nhờ thế bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi
khác nhau.
Chỉ riêng những kiến thức về các
loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn
nghệ thuật - nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị. Đối với
sushi, việc bạn thưởng thức một món ăn không chỉ là thưởng thức hương vị
của nó mà còn là “chiêm ngưỡng” bức tranh nghệ thuật kỳ công do các
nghệ nhân bày ra trước mắt bạn.
Sushi được coi là nghệ thuật của sự kết hợp giữa màu sắc và hương vị.
Nếu sushi thường được sử dụng như
là một món ăn chính, thì sashimi được coi là món ăn khai vị để đánh thức
các giác quan của thực khách. Sashimi không thua kém “người bạn đồng
hương của mình” về bất cứ điểm nào từ hương vị, màu sắc tới cách chế
biến đa dạng. Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt
thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày
chừng 0,5cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên
liệu và cách cắt của người đầu bếp. Sashimi được ăn cùng với các loại
nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô
và củ cải trắng thái chỉ.
Sashimi là món ăn mà thành phần chính là những miếng hải sản tươi sống cắt lát.
Có một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển. Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Bởi vậy sashimi thường là món ăn đầu tiên. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính, được ăn cùng với cơm và một chén súp Miso.
Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn của người Nhật.
Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Cảm giác tinh tế có thể đến từ cá, tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc… Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.
Sashimi là món ăn đề cao sự tinh tế.
Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.
Sushi và sashimi - hai món ăn không thể bỏ qua khi tìm hiểu văn hóa ấm thực Nhật Bản.
Nguồn: http://kenh14.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét