Nộm - hay còn gọi là gỏi - từ lâu đã là món ăn vặt được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt vào mùa hè. Bắt đầu từ việc trộn các nguyên liệu với nhau cùng nước mắm chua ngọt mà những đầu bếp Việt đã sáng tạo ra rất nhiều món nộm khác nhau vô cùng hấp dẫn.
Đầu tiên, ta không thể không nhắc đến nộm đu đủ
bò khô đã quá quen thuộc. Với đu đủ xanh bào sợi nhỏ, thịt bò khô thái
lát mỏng bản to, nước mắm chua ngọt, một chút lạc rang bùi bùi kèm với
chút rau thơm (thường có rau húng láng, mùi ta và rau kinh giới), tất cả
hòa trộn với nhau tạo nên một đĩa nộm đu đủ bò khô thơm ngon. Những năm
gần đây, tùy theo sở thích của người ăn, nộm đu đủ bò khô còn được đi
kèm với lá lách, dạ dày, chim sẻ quay, gân bò...
Nộm đu đủ bò khô thân quen mà hấp dẫn đến lạ kỳ.
Tiếp đến là nộm hoa chuối, một món nộm không kém phần
dân dã, được yêu thích và hay thường được chế biến tại gia. Chỉ với hoa
chuối thái sợi, ngâm trộn với nước mắm chua ngọt, thêm thật nhiều lạc
rang bùi bùi là đã hoàn thiện một bát nộm hoa chuối giản đơn. Vị đặc
trưng của món nộm hoa chuối chính là sự kết hợp giữa vị chan chát, man
mát của hoa chuối và vị bùi thơm của lạc rang, vị chua ngọt của nước mắm
giúp hài hòa vị chát vốn có trong hoa chuối khiến món nộm càng trở nên
đặc biệt hơn, ngon miệng hơn.
Dân dã nộm hoa chuối với vị chan chát và thơm bùi.
Giòn rụm với nộm ngó sen trộn cùng cà rốt, tôm bóc vỏ
cũng khiến cho thực khách không thể cưỡng nổi. Ngó sen bao giờ cũng
phải chọn loại ngó non, trắng ngần, mới nhú thì nộm mới có vị thanh mát,
giòn tan. Đem ngó sen làm sạch, cắt khúc, chẻ mỏng rồi ngâm dấm để ngó
sen chuyển màu nõn nà hơn. Rồi trộn cùng với cà rốt thái sợi, hành tây
thái mỏng, tôm luộc chín bóc vỏ và thịt ba chỉ thái mỏng trộn cùng nước
mắm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Người làm bếp cầu kì sẽ không bỏ qua
công đoạn ướp hương cho món này bằng cách dùng lá sen non mới hái bọc
lấy ngó sen, cà rốt, hành tây, rau răm thái mỏng cùng tôm thịt, nước
mắm. Sau đó mới bỏ nộm ra, xếp cùng rau thơm, rắc thêm chút lạc rang,
trộn đều thế là có món nộm ngó sen được ủ hương thơm mát, dịu nhẹ, ăn
giòn rụm, ngon vô cùng.
Nộm ngó sen giòn rụm cũng là một trong những món nộm được yêu thích nhất.
Dân dã, quen thuộc hơn nữa phải kể đến món nộm rau
muống. Giữa thời tiết nóng bức, oi ả, của ngày hè, thưởng thức một bát
nộm rau muống giòn tan thật thích làm sao! Dễ chế biến, nguyên liệu đơn
giản nên nộm rau muống trở thành món ăn thường thấy trong thực đơn mùa
hè của các gia đình. Chỉ với 1 bó rau muống, 1 bó rau kinh giới, cùng
chút lạc rang trộn đều với nước mắm chua ngọt là đã có ngay một đĩa nộm
rau muống cho cả gia đình. Các bạn chú ý khi chế biến món này nên để lửa
to, chần rau ngập nước, khi nước sôi trở lại thì vớt rau ra thật nhanh
và thả ngay vào bát nước đá, như vậy rau muống sẽ xanh và giòn lâu.
Giòn tan nộm rau muống với cách chế biến đơn giản.
Kế tiếp là món nộm gà bắp cải lạ miệng mới được ưa
chuộng trong vài năm gần đây. Rau bắp cải thái chỉ mỏng dính, miếng thịt
gà xé nhỏ, da giòn, thêm ít hành khô, lạc rang và rau thơm, trộn đều
lên, nếu thực khách thích ăn cay thì thêm lát ớt tươi, chua cay mặn ngọt
nếm cho vừa miệng. Bắp cải sống thái chỉ trộn đều lên, không những
không ngái mà còn ăn thật giòn và mát. Miếng thịt gà ta vừa mềm vừa ngọt
đậm đà, ăn kèm với rau và gia vị nên không hề thấy ngán chút nào. Có
thể thay gà đùi trong bát nộm bằng nội tạng như tim, gan, lòng gà… hoặc
chân gà rút chỉ còn miếng da giòn sật sật cũng thật lạ miệng.
Nộm gà bắp cải lạ miệng – món nộm mới được phổ biến và yêu thích trong những năm gần đây.
Nộm sứa có phần “sang” hơn nhưng cũng được ưa
chuộng ở khắp nơi. Tùy theo vùng miền, nộm sứa có thể được chế biến khá
khác nhau về nguyên liệu tuy cũng tương tự các món nộm khác, thường
không thể thiếu các nguyên liệu như: như rau câu, đu đủ xanh, cà rốt,
ngó sen, hoa chuối... rửa sạch cắt khúc hoặc thái con chì; thịt (như
thịt gà xé, tôm nõn thái nhỏ, giò lụa thái chỉ); các loại hạt bùi, hút
nước (như lạc, vừng, hạt điều) rang chín, giã nhỏ; và các gia vị, rau
thơm (như chanh, tỏi, đường, dấm, nước mắm, ớt, hạt tiêu, húng thơm,
mùi).
Nộm sứa giòn dai được ưa chuộng ở nhiều nơi.
Một số chú ý trong quá trình chế biến nộm sứa đó là
các loại rau phải được rửa sạch, ngó sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái
mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột
bỏ ruột thái miếng; ớt thái sợi; kiệu muối chua thái mỏng; rau cần nhặt
rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị
thâm; xoài xanh gọt vỏ thái chỉ; các loại rau thơm như rau răm, rau húng
cắt nhỏ. Đối với các loại thịt như sứa thái nhỏ, rửa bằng nước đun sôi
để nguội và có thể ngâm qua chút nước gừng; tôm luộc chín rút chỉ đen,
bóc vỏ; thịt ba chỉ luộc chín thái miếng nhỏ, mỏng; thịt gà luộc chín
thái con chì. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều rang giã
dập. Nước mắm chua ngọt được chế biến từ nước cốt chanh, nước mắm, cùng
với đường, tỏi băm, ớt băm... Chế biến món nộm sứa khá cầu kì nên món ăn
này ít được chế biến tại gia, thay vào đó, thực khách thường tìm đến
các quán ăn để thưởng thức.
Một món nộm rất lạ được nhắc tên đến trong danh
sách ngày hôm nay đó là món nộm bánh đúc. Không thịt, chỉ có bánh đúc
thái nhỏ, chan nước canh được nấu từ vừng, lạc xay nhỏ. Sau đó là chút
giá đỗ trụng sơ và thêm chút hoa chuối chan chát. Bình dị là thế nhưng
nộm bánh đúc thật sự là món ăn khiến mỗi người con xa quê không thể nào
quên. Cái vị thanh thanh, bùi bùi, ngậy ngậy của nước dùng, bánh đúc mát
lành, cùng cái giòn mát, dễ chịu của hoa chuối. Tất cả đã tạo nên một
món ăn dân dã, đậm chất dân tộc mà không kém đi phần hấp dẫn, thơm ngon.
Nộm bánh đúc bình dị.
Chỉ
với một chút điểm qua những món nộm mà đã có thể thấy các đầu bếp Việt
tài ba đến như nào, từ những nguyên liệu hoàn toàn khác nhau, trộn lại
với nhau mà tạo nên bao món nộm thơm ngon. Nét hấp dẫn của ẩm thực Việt
có lẽ đều bắt nguồn từ những sự sáng tạo như vậy, càng khám phá lại càng
bị lôi cuốn nhiều hơn.
Nguồn: http://kenh14.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét